ขั้นตอนการดูแลเสื้อผ้า

เสื้อผ้าที่เราสวมใส่ เมื่อซื้อมาใหม่ๆ สีจะสดสวยอยู่เสมอ แต่พออยู่กับเรานาน สีผ้าที่เราสวมใส่ก็เริ่มเปลี่ยนไปซีดหรือจางลงเนื่องจากการใช้งาน หรือการดูแลการถนอม หรือแม้แต่ลักษณของเนื้อผ้า ก็มีส่วนในการที่ทำให้สีสันคุณภาพ ลดลงไม่ช้าก็เร็ว ความร้อนของแสงแดดก็ เช่นกัน เรามีวิธีทำเสนอการถนอมเสื้อผ้าฝ้าย การดูแลรักษาผ้าฝ้าย มาฝาก

การซัก

ซักมือ เป็นวิธีถนอมเสื้อผ้าฝ้ายอย่างดีที่สุด ยกตัวอย่างเสื้อบางตัวจะเรียกว่าเป็นตัวเดียวในโลกก็ว่าได้ อาจจะเป็นสิ่งที่เรารักที่สุด ฉะนั้นเมื่อสิ่งที่รักที่หวง ทำให้การซักจะเป็นไปด้วยความหวง ด้วยการขยี้เบา ๆ ใช้น้ำยาอ่อน แทนการปั่นเครื่องซักแห้ง เป็นอีกวิธีหนึ่งสำหรับคนที่ไม่มีเวลา เป็นวิธีที่คงเสื้อผ้าฝ้ายให้อยู่ทรงอีกวิธี เพราะวิธีการซักมีอยู่หลายขั้นตอนและมีการรักษาชิ้นงานมากที่สุด

ห้ามปั่นเครื่อง การปั่นจะทำให้เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะ เสื้อผ้าที่อัดกาวไม่ควรซักเครื่องอย่างยิ่ง เพราะจำทำให้ตัวกาวหลุดออกจากตัวประกบได้ง่าย

การตาก

เสื้อผ้าฝ้าย ควรตากในที่ร่มมีลมพัดผ่าน แสงแดดรำไรอ่อนๆ ในระยะเวลาที่ไม่นานจนเกินไป เพราะภาวะโลกร้อนปัจจุบันแสงแดดจะแรงกว่าปกติ ทำให้สีผ้าหรือเส้นใยฝ้ายเสื่อมคุณภาพ ตากในที่ร่มดีที่สุด

การกลับด้านในออกมาตาก เป็นอีกเคล็ดลับ ที่ดีที่จะทำให้สีเสื้อ สม่ำเสมอ จะซีดจางในบางส่วน

การรีด

รีดด้วยไฟที่เหมาะสมของเนื้อ cotton บางเทคนิคใช้วิธีการกลับเสื้อ รีดด้านในแทนโดยเฉพาะเสื้ออัดกาว เป็นการรักษาผ้ากาวให้ติดคงนาน เตารีดที่เหมาะสมสำหรับเสื้อผ้าฝ้ายคือเตารีดที่มีไอน้ำ จะทำให้เสื้อเรียบสวย

อย่าลืมทำความสะอาดเตารีดอยู่เป็นประจำ เพราะบางที่หน้าเตาอาจจะมีรอยหรือคราบสะสม อาจจะทำให้รอยคราบไปติดอยู่กับเสื้อตัวโปรดก็ได้

ขั้นตอนการดูแลเสื้อผ้าฝ้าย

  • ควรแยกเสื้อสำหรับใส่ลุย กับใส่ทำงาน ออกงาน เพื่อรักษา
  • ทิศทางของตู้เสื้อผ้า ให้อยู่ในมุมของ เย็น หรืออยู่ในมุมที่แสงแดดไม่ฟาดผ่าน ตู้เสื้อผ้าไม่ควรอยู่ติดผนังที่รับแสงตอนเย็น โดยเฉพาะบ้านไม้ จะเป็นอันตรายอย่างมากสำหรั
  • เสื้อผ้าฝ้าย และสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการรักษาความชืนภายในตู้
  • แยกผ้าสีขาว สีผ้าสีตกออกจากกัน เป็นวิธีป้องกันสีตก หรือสีกินกันในภายหลัง
  • ควรเก็บเสื้อตัวแพงในถึงคลุมเสื้อ เพื่อป้องกันการเสียดสี หรือป้องกันฝุ่นเกาะจากการใช้งานนานๆ ที